AJ Hoge là giảng viên có bằng Master of TESOL (Teaching English to Speakers of Other Languages) và đã giảng dạy tại nhiều trường đại học trên thế giới. Thầy cũng chính là tác giả hệ thống giảng dạy Effortless English nổi tiếng trên thế giới và là Giám đốc của Effortless English Club.
Sau hơn 12 năm dạy Anh ngữ cho các sinh viên nước ngoài, thầy AJ nhận thấy một vấn đề chung phổ biến của hầu hết các sinh viên cũng như những người học tiếng anh. Đó là hầu hết sinh viên đều không gặp khó khăn gì trong việc học ngữ pháp, khả năng đọc hiểu của họ rất tốt song lại cảm thấy không thoải mái hoặc căng thẳng khi nói tiếng Anh. Thậm chí, đôi khi một số còn cảm thấy tồi tệ, thất vọng mỗi khi có ý định nói tiếng anh.

***

1. Mục đích của phương pháp Effortless English.


Thầy quyết định tìm câu trả lời. Sau một thời gian dài dạy học và quan sát, thầy đã tìm ra phương pháp Effortless English, một phương pháp học theo quy trình tự nhiên nhất với mục tiêu: NÓI TIẾNG ANH LƯU LOÁT, DỄ DÀNG, TỰ ĐỘNG.
Hiện nay, hàng triệu sinh viên và người học tiếng Anh trên thế giới đã và đang thành công với phương pháp này. Họ có thể nói tiếng anh một cách lưu loát, dễ dàng và tự động. Quan trọng hơn, các sinh viên cảm thấy tự tin, mạnh dạn khi nói tiếng anh sau một thời gian dùng phương pháp này.

**

2. Bảy quy tắc cốt lõi

EE hiệu quả như vậy là do hoạt động dựa trên 7 quy tắc cơ bản và cốt lõi (nó có thể áp dụng cho việc học bất kỳ ngôn ngữ nào).

  ***

Quy tắc 1: Luôn học và ôn tập các cụm từ, không bao giờ học các từ riêng lẻ.


Nếu bạn thấy một từ mới, hãy viết từ đó trong cụm từ liên quan đến nó ( Hãy đặt câu đơn giản chứa cụm từ đó ) Nếu học theo cụm từ, ngữ pháp của bạn sẽ cải thiện nhanh gấp 4 -5 lần so với bình thường.
Ví dụ
Can’t stand= hate : ghét
I can’t stand the way she looks me everyday.
Give up= quit : từ bỏ
I decided to give up my old girlfriend yesterday.
To be cut out to do something: sinh ra để làm gì, có tài năng làm gì.
She was cut out to be a dancer.
Hãy nhớ luôn luôn học cụm từ, không bao giờ học các từ riêng lẻ.

***

Quy tắc 2: Không học các quy tắc ngữ pháp khô khan.

no grammar

Hãy vứt hết sách ngữ pháp đi, khi nói, chúng ta không thể góp nhặt các quy tắc ngữ pháp rồi ghép lại thành câu sao cho đúng, sau đó đọc câu đó ra. Chúng ta cần học tiếng anh một cách tự động và vui vẻ như trẻ con học nói. Làm được như thế, các bạn sẽ nói tiếng Anh trôi chảy và tự động như nói tiếng Việt.

***

Quy tắc 3: Quy tắc quan trọng nhất – Nghe là kỹ năng đầu tiên cần củng cố


Các bạn phải nghe những gì đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ. Trước tiên các bạn có thể xem phim cổ tích dành cho trẻ con, các từ được dùng rất đơn giản, phát âm rõ ràng, chậm. Quy tắc này cực kỳ đơn giản: Hãy nghe thật nhiều, hãy dừng việc đọc lại và tập trung vào việc nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt.
Hãy nghe tiếng Anh hàng ngày ( 5 tiếng mỗi ngày nếu bạn có thể). Bạn cần dành hầu hết thời gian và tâm lực của mình cho việc nghe. Đây là chìa khóa quan trọng nhất cho việc bạn có thể nói tiếng Anh trôi chảy lưu loát.

***

Quy tắc 4: học sâu nhớ lâu.

deep learning

Sẽ tốt hơn nếu bạn xem 1 bộ phim 50 lần so với việc bạn xem 50 bộ phim, mỗi bộ 1 lần.
Bạn cần lặp lại đủ nhiều khi nghe bất kỳ vấn đề gì. Để các từ in sâu vào tiềm thức của bạn, bạn phải gặp từ đó 40 – 50 lần.

***

Quy tắc 5: Sử dụng POV


Trong bộ Efortless English sẽ có những câu chuyện ngắn, dễ hiểu, dễ nhớ. Cùng 1 câu chuyện được kể ở các thì khác nhau, tức là chỉ khác nhau ở cách dùng động từ, cách chuyển động từ ở các thì khác nhau, bạn sẽ bắt chước để kể các câu chuyện ở các thì khác nhau như thế. Sau nhiều lần, não bạn sẽ tự động phân tích 1 cách vô thức các thì ngữ pháp, và bạn sẽ có thể nói tiếng Anh một cách tự động.

***

Quy tắc 6: Hãy nghe và đọc real English.


Không học các bản text book buồn tẻ nữa, bạn chỉ đọc, nghe những gì thú vị và có sức hấp dẫn với bạn ( nếu bạn thích nấu nướng thì hãy đọc về các món ăn, nếu bạn thích võ thuật thì hãy tìm tài liệu về võ thuật và các nhân vật truyền thuyết, đừng cố công học về khoa học và chính trị nếu bạn không thích nó ^.^)

***

Quy tắc 7: Nghe và trả lời, không nghe và lặp lại


Sử dụng kỹ thuật nghe và trả lời, bạn sẽ củng cố được ngữ pháp, từ vựng, ngữ âm, ngữ điệu cùng 1 lúc. Nghe và trả lời sẽ giúp các bạn nghĩ bằng tiếng Anh. Việc này sẽ giúp bạn có thể trao đổi tiếng Anh dễ dàng.
Chúc các bạn học tiếng Anh hiệu quả với 7 quy tắc của phương pháp Effortless English.

Với bảy quy tắc trên hãy cùng khám phá bản chất và cách học Effortless English nhé.

Đào Mạnh HoànEffortless English  AJ Hoge là giảng viên có bằng Master of TESOL (Teaching English to Speakers of Other Languages) và đã giảng dạy tại nhiều trường đại học trên thế giới. Thầy cũng chính là tác giả hệ thống giảng dạy Effortless English nổi tiếng trên thế giới và là Giám...Tiếng Anh Giao Tiếp Thực Tế