0936 292 319 |

lienhe@phuthuyphatam.edu.vn

Cách chăm sóc cây linh sam bonsai

11/9/2018 3:57:00 PM

Cây linh sam còn được gọi với tên gọi là cây ba gai hoặc cây sam núi. Chúng vốn dĩ là loại cây mọc hoang trong những cánh rừng của Châu Á. Nơi có khí hậu ẩm ướt quanh năm thường ở ven bờ suối, thác nước vv. Do dáng lạ đẹp và khỏe mà được nhiều người thuần hóa và trồng tạo thành cây bonsai như bây giờ.

Cách chăm sóc cây linh sam bonsai

Kỹ thuật trồng cây

Do là loại cây mọc hoang nên sức sinh trưởng khá mạnh bạn có thể sử dụng đất để trồng hoặc dùng cát trồng cây vẫn sống tươi tốt. Khi trồng trong chậu nên dùng chậu có lỗ thoát nước bên dưới hoặc có thể kê thêm một vài viên sỏi để cho dễ thoát nước. Đổ đất hoặc cát đầu ngập chậu rồi lắc nhẹ để cát trôi chặt gốc. Trồng cây linh sam vào và đặt ra chỗ có ánh nắng nhiều đồng thời duy trì việc tưới nước định kì cho cây để đất luôn có độ ẩm.

Đặc điểm của cây

Cây với dáng thân chắc khỏe có nhiều xớ. Cây có đặc điểm là trên cành có những gai nhọn cứng màu xanh nên còn được gọi là cây ba gai. Lá cây linh sam nhỏ mọc nhiều ở cành nhánh có màu xanh bóng ở giữa lá có gân nổi rõ. Hoa linh sam thường có màu tím thẫm mọc thành từng chùm nhỏ ở đầu cành bên ngoài có lớp vỏ bảo vệ và phần cuống hoa dài khoảng 1cm. Cây linh sam còn có bộ rễ khỏe mạnh có thể xuyên qua các lớp đất đá cứng để hút dinh dưỡng và khoáng chất nuôi cơ thể.

Phân bón

Việc bón phân để giúp cung cấp thêm dinh dưỡng cho đất và giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn. Định kì bón phân từ 1-2 tháng/ lần lượng phân bón sẽ tùy thuộc vào từng đợt. Cụ thể như sau: Mỗi đợt bón từ 5-10gam phân NPK 20;10;10 và thêm 30gam Compomix. Cây linh sam được trồng và tạo dáng Bonsai tạo ra được một sự ấn tượng về cây lồng cây,thân quyện thân với đá và núi non tạo cảm giác về sự hóa thạch, sự cổ xưa, cái tưởng chừng đã chết, nhưng vẫn luôn trường tồn.

Sâu bệnh

Cây cảnh thường gặp nhiều sâu bệnh, nhưng đây là những sâu gây hại chính thường gặp ở cây cảnh. Côn trùng là một trong những nhóm dịch hại quan trọng trong đó có sâu bệnh nhện đỏ. Phòng trị là dùng Kendall 1/1000 phun đều 2 mặt lá, cách nhau 2 ngày.

Ý nghĩa phong thủy

Nếu như là người đam mê trông cây cảnh bonsai thì chắc hẳn bạn sẽ biết đến cây linh sam. Loại cây này không những đẹp, khỏe mạnh mà còn mang nhiều ý nghĩa. Trong phong thủy, cây linh sam được xem là mang dáng dấp của một người quân tử, là một kẻ bất khả chiến bại. Nên nếu trong nhà có linh sam, gia chủ sẽ được bảo vệ, xua đuổi tà khí, cũng như mang lại những điều tốt, tài vượng.

 

Bài viết liên quan:

Cách chăm sóc cây hoa giấy bonsai cho ra nhiều hoa

Cách chăm sóc cây bonsai bông trang đẹp