0936 292 319 |

lienhe@phuthuyphatam.edu.vn

4 cách để học tiếng anh qua phim hiệu quả

11/9/2018 3:57:00 PM

Để giúp bạn học tiếng anh qua phim hiệu quả, Lenguyet.vn đã tổng hợp thành 4 bước căn bản sau.

4 cách để học tiếng anh qua phim hiệu quả

Bước 1. Khởi động- Chọn phim học tiếng Anh 

Tìm một bộ phim mà bạn yêu thích, nội dung dễ hiểu đối với bạn (phim mà bạn đã từng xem bằng tiếng Việt trước đó). Bạn nên chọn những phim nào có số diễn viên ít, hài hước giải trí, phát âm rõ ràng. ví dụ như :

Hanah Montana, Friends …

cách học tiếng anh qua phim Bạn có thể tìm ở trên mạng, tại cửa hàng bán đĩa DVD, họ đều có bán những phim này … vì ở những phim này, bạn có thể học khoảng 100 lần mà không chán, hơn nữa, cấu trúc sẽ được lặp đi lặp lại đến lúc chúng ta có thể nói một cách thoải mái như họ !

Ở những phim này, mặc dù diễn viên nói nhanh, nhưng đó mới chính là người bản ngữ nói, nếu bạn muốn hiểu những phim khác thì bạn phải bắt đầu từ những phim này.

0101 Bạn hãy xem từ đầu đến cuối bộ phim 1 số lần (3 lần) để hiểu qua nội dung chính cùng toàn bộ phim với phụ đề tiếng Anh.

0101 Nếu bạn xem mà hầu như không hiểu gì thì đây là bộ phim không phù hợp với bạn, hãy cất nó đi sau này dùng.

0101 Nếu bạn chỉ hiểu ở mức tàm tạm (khoảng 70%) nội dung bộ phim thì bạn hoàn toàn yên tâm là sau khi luyện tập, bạn sẽ hiểu và dùng được 100% nội dung của nó.

Bước 2. Vượt chướng ngại vật- Học tiếng anh qua phim 
vượt chướng ngại vật để học tiếng anh 

Luyện tập nói cùng phụ đề tiếng Anh
0101 Chọn 1 đoạn khoảng 3 phút (có nhiều hội thoại) và tra từ điển các từ mới (Oxford Advanced Learner’s Dictionary ), bắt chước cách đọc này trong từ điển, xem nghĩa của nó trong cảnh phim. Bạn đừng cố ghi nhớ các từ này (việc này mất nhiều thời gian mà không hiệu quả ). Thường thì phần tiềm thức  sẽ giúp bạn ghi nhớ từ này lần 1 (vì từ này gắn với hình ảnh và cảm xúc trong phim – 2 yếu tố tạo nên trí nhớ dài hạn).

0101 Nếu từ (cấu trúc câu) này phổ biến thì chắc chắn khi xem các phim khác, bạn sẽ gặp lại nó, nếu vẫn không nhớ bạn tra lại từ điển, thường thì sau khoảng 3-5 lần gặp ở phim khác nhau như thế, bạn sẽ nhớ mãi từ (cầu trúc) này và hoàn toàn có thể sử dụng nó trong tương lai một cách tự động. Nếu bạn không gặp nó bao giờ thì chứng tỏ nó không quan trọng và cũng không cần để tâm đến nó.

“Hãy biết cái gì nên không và cái gì nên bỏ “

0101 Tập đọc từng câu 1 trong phim: nhớ rằng hãy bắt chước cách nói của họ, bạn đừng cố dùng kiến thức ngôn ngữ của mình để tạo ra ngôn ngữ “gần giống” họ , mà hãy cố gắng BẮT CHƯỚC y hệt cách nói của họ (ngữ điệu, phát âm, nối âm)

0101 Với mỗi câu bạn hãy đếm  ngón tay của mình từ 1-20, mỗi lần đếm là 1 lần nhấn “play” và nghe họ nói, sau đó bắt chước lại, đừng bao giờ viết câu đó ra và đọc theo cách riêng mình  vì làm như thế bạn vẫn nói tiếng Anh theo kiểu cũ. Sau khi nói 20 lần câu đó, bạn chuyển sang câu tiếp theo. Bằng cách này, bạn mất khoảng 3 tiếng đồng hồ để học hết 1 đoạn phim dài 5 phút. Nhưng đừng nản “Vạn sự khỏi đầu nan” mà. Hãy làm tương tự với các đoạn phim khác.

Bước 3. Tăng tốc học tiếng Anh 
tang-toc-de-hoc-tieng-anh1

Luyện tập xem phim khi không có phụ đề
0101 Sau khi đã luyện tập xem phim có phụ đề có thể hiểu hết và nói theo họ. Bạn bỏ tính năng phụ đề của media đi, và bắt chước lại từ đầu. Vì lần này không có phụ đề, bạn hoàn toàn tập trung vào các cảnh phim, cố gắng biến mình thành diễn viên, thể hiện những cảm xúc hoặc body language mà họ dùng (chắc chắn bạn sẽ nhớ mọi thứ nhanh gấp 3 lần – thay vì học 3h bạn chỉ cần học 1h mà hiệu quả vẫn như thế). Nếu ở một số phần nào đó, bạn không nhớ nổi cách nói, từ cần nói bạn bật lại phù đề để tham khảo (hạn chế nhé.)

0101 Cứ 1 lần “play” là 1 lần bắt chước.

0101 Hãy đếm ngón tay từ 1-10, sau khi luyện xong 10 lần thì chuyển sang đoạn tiếp theo .

Bước 4. Về đích.
Xem phim - cuộc đua đường dài

0101 Bạn chuyển phim sang dạng mp3 và cho vào máy nghe nhạc hoặc điện thoại để nghe và bắt chước ở mọi lúc mọi nơi (thói quen của mình là khi ngủ dậy bật 1 bài tiếng Anh lên, chúng ta không đủ thời gian học nên phải tranh thủ ) .

0101 Làm như thế cho tới bạn nói được cùng lúc, cùng tốc độ với diễn viên (chứ không để họ nói xong mình mới bắt chước)

0101 Để hoàn thành 1 bộ phim như thế này, bạn mất nhiều hơn 1 tháng học liên tục. Nhưng điều tuyệt vời là khi bạn xem đến phim thứ 2 (tốt nhất là cùng series) thì bạn mất khoảng 25 ngày. Đến phim thứ 3 bạn chỉ mất khoảng 20 ngày. Vì các cấu trúc các từ thường xuyên lặp lại, bạn cũng đã quen với tốc độ nói, ngữ điệu của họ nên mất ít thời gian hơn nếu bạn tiếp tục học. Và đến phim thứ 10, thì bạn có thể mất khoảng 1 tuần cho mỗi phim, rồi bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi xem Disney channel trên TV và bực mình vì nó cứ có phụ đề ngay giữa màn hình.

0101 Bạn đừng tin tất cả những gì mình chia sẻ ở trên, bạn hãy chọn 1 bộ phim yêu thích rồi lên lịch học nó trong vòng 1 tháng. Sau đó hãy quyết định là mình có nên mất tiền đi học ở các trung tâm tiếng Anh nữa không, hay là có thể hoàn toàn tự học ở nhà với những bộ phim yêu thích.

“Con đường xa nhất không phải là từ miền Nam ra miền Bắc, không phải từ Việt Nam sang Mỹ  mà là từ đầu lưỡi đến bàn tay“.

Mình xin chia sẻ bộ phim Friends để các bạn có thể học Tiếng Anh qua phim dễ dàng hơn : Download

P.S: Phương pháp này phù hợp với các bạn ở trình độ pre- intermediate trở lên.

================================================

 

À xin chia sẻ với các bạn, mình có 1 anh bạn người Đức tên là Till, rất đẹp trai và cực kì vui tính.

Till học tiếng anh qua phim 

Điểm mình ấn tượng nhất ở Till, đó là khả năng nói tiếng Anh như người Mỹ, không ai có thể nói rằng bạn ấy là người Đức nếu như chỉ nghe giọng bạn ấy.

Vì rất khâm phục khả năng tiếng Anh của bạn ấy, mình có hỏi và được Till chia sẻ rằng bạn ấy bắt đầu học tiếng Anh vào năm cuối của trường THPT, mỗi ngày bạn ấy đều xem phim tiếng Anh, nhưng không dùng phụ đề tiếng Đức mà chỉ dùng phụ đề tiếng Anh.

Dạo đầu, bạn ấy mất khoảng 3 tuần để xem đi xem lại 1 bộ phim, dần dần chỉ mất 1 tuần để xem 1 bộ phim, và sau 5 năm, bạn ấy có thể xem được bất cứ bộ phim nào của Mỹ mà không gặp vấn đề gì về việc hiểu cả.
Vậy, bạn hãy cùng làm giống Till xem thật nhiều phim nhé.

Chúc bạn thành công !

Nếu vẫn còn khó khăn trong quá trình học tiếng anh qua phim, bạn có thể đăng ký tham gia FREE chương trình trải nghiệm phương pháp học tiếng Anh khác để nâng cao khả năng tiếng Anh của mình và học qua phim hiệu quả hơn.